Ông Ban Ki-moon là người gốc Việt, hậu duệ dòng họ Phan ? (Gia Hân)

Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên...

ban2
 Ông Ban Ki-moon, phu nhân và những người trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong dòng họ Phan Huy trước nhà thờ Phan Huy ở Sài Sơn

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon được cho là người gốc Việt, con cháu dòng họ Phan Huy (Phan Huy Chú) tại Hà Nội, với tên tiếng Việt là Phan Cơ Văn.
Chiều 31/10, ông Trịnh Văn Thịnh, quyền Trưởng Công an xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội), xác nhận sự việc Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng phu nhân về thăm nhà thờ họ Phan Huy vào tháng 5/2015 là có thật.

"Lúc đó, tôi đang là phó trưởng Công an xã Sài Sơn. Theo sự chỉ đạo của Công an huyện Quốc Oai, lực lượng công an xã Sài Sơn phối hợp với công an huyện bảo vệ an ninh trật tự và phân luồng giao thông tại các chốt giao thông từ đường nhánh ra đường 421. Tất cả hộ dân có nhà cao tầng trổ cửa sổ ra đường được yêu cầu đóng lại để bảo đảm an ninh cho đoàn..". - ông Thịnh kể.
Ông Phan Huy Thanh ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn là trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy tại Hà Nội cũng xác nhận thông tin Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã tới dâng hương lên nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn vào tháng 5 vừa qua.
Ông Thanh cho biết khoảng ngày 10/5/2015, có một nữ phiên dịch viên về liên hệ trước với ông thủ từ Phan Huy Giám, thông báo sẽ có đoàn lãnh đạo Liên Hiệp Quốc về thăm nhà thờ tộc.
Sáng 21/5, đoàn bảo vệ về liên hệ với dòng họ Phan Huy để lên phương án đón tiếp và bảo vệ ông Ban Ki-moon. Vào khoảng 16h ngày 23/5, ông Ban Ki-moon cùng phu nhân và một vài người đã về đến Sài Sơn.
"Khi vừa về, ông Ban Ki-moon chào hỏi mọi người rồi vào thẳng nhà thờ tộc Phan Huy để thắp hương. Sau đó, ông viết lưu bút rồi chụp ảnh lưu niệm cùng người trong dòng họ. Đến khoảng 16g45, ông rời nhà thờ họ Phan Huy, cùng đoàn tùy tùng lên xe ra về" - ông Thanh nhớ lại.
Nội dung bút tích của ông Ban Ki-moon lưu lại tại nhà thờ họ Phan Huy được dịch ra tiếng Việt như sau : "Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên".
Theo ông Phan Huy Thanh, tên tiếng Việt của Tổng Thư ký Ban Ki-moon, theo bút tích ông để lại, được dịch ra là "Phan Cơ Văn". Ông Ban rất tình cảm, khi đến ông có bế và ôm ấp vỗ về 2 cháu bé trong dòng họ. Gặp ai ông cũng bắt tay và nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt. Mọi người tiếp xúc đều cảm nhận ông rất thân thiện.
Chuyến thăm nhà thờ tộc của ông Ban Ki-moon cũng được một chuyên viên truyền thông làm việc tại Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) ở Việt Nam xác nhận vào chiều 31/10.
Theo đó, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5/2015, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cùng phu nhân và một ít người trong đoàn đã có chuyến đi đến huyện Quốc Oai. Đại diện truyền thông của UNDP Việt Nam khẳng định đây là chuyến đi mang tính chất cá nhân của ngài Tổng Thư ký nhân sự kiện sang thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 22 đến 23/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang).
Ông Ban Ki-moon sinh ngày 13/6/1944, trở thành Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc từ ngày 1/1/2007. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.
ban3
Ông Ban Ki-moon trong chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy
ban4
Ông Ban Ki-moon xem cuốn Lịch triều hiến chương loại chí tại nhà thờ họ Phan Huy
Gia Hân 
Nguồn : Đất Việt, 01/11/2015
*****************************
Sự thật việc Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon quê gốc Hà Tây (PetroTimes, 01/11/2015)
Mấy ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao việc ông Ban Ki Moon - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tới thăm nhà thờ họ Phan Huy tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội (trước đây huyện Quốc Oai thuộc tỉnh Hà Tây). Phóng viên PetroTimes đã xác minh thông tin qua đại diện dòng họ và chính quyền địa phương.
ban5
Ông Ban Ki Moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Hà Nội (ảnh gia đình cung cấp)
Trao đổi với Báo điện tử PetroTimes, ông Phan Huy Thanh (56 tuổi) ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội - Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy xác nhận việc ông Ban Ki Moon tới thăm dòng họ Phan Huy vào ngày 23/5.
Chuyến thăm diễn ra vào dịp Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 23/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Khoảng 1 ngày trước khi ông Ban Ki Moon thăm dòng họ Phan Huy, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã đến nhà thờ dòng họ Phan để khảo sát an ninh.
Theo đó, việc ông Ban Ki Moon đến thăm nhà thờ dòng họ Phan Huy không được công khai. Việc này chỉ được thông báo ngắn gọn cho đại diện dòng họ Phan khoảng 2 tuần, thông qua một nữ phiên dịch.
Trong khoảng thời gian có mặt tại nhà thờ dòng họ Phan Huy, ông Ban Ki Moon đã thắp hương lên bàn thờ, viết lưu bút sau đó chụp ảnh lưu niệm với đại diện dòng họ Phan Huy.
ban6
Lưu bút của ông Ban Ki Moon khi thăm nhà thờ họ Phan Huy
Trao đổi với PetroTimes, ông Nguyễn Đình Thụy - nguyên Chủ tịch xã Sài Sơn (đương nhiệm khi ông Ban Ki Moon đến thăm nhà thờ họ Phan) cho biết : Chính quyền xã Sài Sơn không được báo trước về chuyến thăm của vị Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc. Chuyến thăm này do thành phố Hà Nội làm. Họ về thẳng nhà thờ họ Phan chứ không qua chính quyền.
"Lúc họ về, lực lượng Công an xã Sài Sơn, Công an huyện Quốc Oai và Công an thành phố Hà Nội phối hợp làm công tác an ninh. Họ thăm rất nhanh, thắp hương, thờ cúng sau đó thì đi luôn" - ông Thụy nói.
Đây là lần thứ 2 Tổng Thư ký Ban Ki Moon đến Việt Nam, năm 2010, ông Ban Ki Moon cũng đã đến Hà Nội tham dự Hội nghị Cấp cao Liên hiệp quốc - ASEAN.
Xoay quanh sự kiện này, có nhiều thông tin rằng vị Tổng Thư ký Liên hiệp quốc có mối quan hệ với dòng họ Phan Huy. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là những nghi vấn, chưa rõ căn cứ.
Xuân Hinh

Aucun commentaire: