Không có cái ngu nào giống cái ngu nào (Phạm Nhất Vương)

Thủ Tướng Đức Angela Merkel

“…ngu nhất là chuyện bắt cóc giữa ban ngày ở công viên, giống như ông Trọng sang Đức tụt quần bà thủ tướng của họ ngay giữa thủ đô Berlin…”

Đức là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 4 trên thế giới, nhưng mạnh hơn, ảnh hưởng của Đức trên trường quốc tế đứng thứ 2 vì Đức là quốc gia đứng đầu 27 nước Liên Minh Châu Âu. Sức mạnh dân tộc Đức là ý chí kiên cường bất khuất, từ thời cổ đại, tộc người German đã đánh bại
Đế Chế La Mã, rồi dân tộc này đánh bại cả đoàn quân Napoleon. Bóng đá Đức cũng thể hiện rõ tinh thần dân tộc German. Hàng hóa Đức dùng cả trăm năm chưa hư hỏng. Nói vậy để thấy rằng, dân tộc Đức rất coi trọng danh dự và tính kiên quyết cao.

Chuyện đặc vụ Việt Nam CS sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, tưởng là chuyện nhỏ nhưng té ra, hoàn toàn không nhỏ đối với bà thủ tướng Angela Merkel. Khi ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Đức đã cùng với bà Merkel thảo luận về hai nước ký hiệp ước dẫn độ và hai bên đã ghi nhớ để xúc tiến thảo luận sửa đổi luật pháp hình sự. Cũng đồng thời lúc này, Trịnh Xuân Thanh đã đưa đơn xin tỵ nạn chính trị và Chính phủ Đức đang xem xét với khả năng cao là chấp thuận, chỉ lấn cấn về ảnh hưởng ngoai giao. Trong hồ sơ xin cứu xét tỵ nạn chính trị, Trịnh Xuân Thanh, có lẽ đã trình bày nhiều về việc đấu đá trong nội bộ đảng cộng sản VN và Thanh chỉ là “con dê tế thần” cho thanh trừng các phe phái chính trị trong nội bộ. Lý do Thanh đưa ra, chắc chắn Thanh đã phân tích rõ về cơ chế quản lý trong điều 4, Hiến Pháp và Cương lĩnh đảng cộng sản VN, theo đó, “Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo toàn diện nhà nước”. Cơ chế quản lý bao cấp thể hiện cấp dưới làm bất cứ việc gì cũng phải xin ý kiến chấp thuận của cấp trên. Việc ngành dầu khí đầu tư sang Venezuela đều có phê duyệt của Bộ chính trị, Ban kinh tế trung ương. Sau đó thua lỗ vụ đầu tư này thì không chỉ quy kết trách nhiệm cho Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh được. Nói cách khác, mọi hoạt động đầu tư lớn của ngành dầu khí đều cho sự phê duyệt của cấp đảng cao nhất là Bộ Chính trị, và chịu trách nhiệm trực tiếp chính là ông tổng bí thư Trọng Lú. Điều này chúng ta đều biết, không chỉ riêng ngành dầu khí, mà mọi ngành kinh tế khác đều bị tác động quyết định của cơ quan đảng cộng sản, bởi cơ chế đảng độc quyền lãnh đạo toàn diện. Cấp độ kinh doanh nhỏ thì phải theo chi bộ đảng, cấp lớn thì do đảng bộ tỉnh, cấp cao hơn nữa như các Tổng công ty Dầu Khí, TCT Đóng tàu, TCT Xăng dầu, TCT Hàng không…. đều do Bộ Chính trị và Ban kinh tế trung ương đảng CS chịu trách nhiệm lãnh đạo và quản lý từng chi tiết. Vì cơ chế quản lý đảng CS độc quyền bao cấp này, nếu cấp dưới thành công sẽ là công lao của đảng, nếu thua lỗ thất bại sẽ do lỗi của cấp dưới. Do đó, dân gian có ca dao rằng “Mất mùa đổ tại thiên tai- Được mùa lãnh đạo thiên tài đảng ta”. Nếu Trịnh Xuân Thanh phân tích được và có các bằng chứng phê duyệt của cấp lãnh đạo đảng và những thất thoát của ngành dầu khí là phe ông Trọng vu khống quy chụp, là cái cớ để ngụy trang việc đàn áp phe phái chính trị trong nội bộ đảng cộng sản; thì khả năng Thanh được Chính phủ Đức chấp thuận cho tỵ nạn chính trị. Mặt khác, Trịnh Xuân Thanh mới là nghi can trong vụ án, chưa ra tòa và chưa xét xử. Nguyên tắc trong Công ước quốc tế về nhân quyền 1948 đã khẳng định “không được coi là có tội khi chưa có phán quyết có tội của Tòa án”. Trịnh Xuân Thanh chưa bị ra tòa, chưa bị kết án thì việc bắt một công dân đang chờ xem xét tỵ nạn chính trị, là điều không thể chấp nhận được theo pháp luật quốc tế.

Lệnh bắt Trịnh Xuân Thanh đã được chính tổng bí thư Trọng Lú phát ra, cấp dưới phải bằng mọi cách bắt Thanh về Việt Nam. Việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay giữa công viên ở thủ đô Berlin, giữa thanh thiên bạch nhật, trong bối cảnh ông Nguyễn Xuân Phúc mới thảo luận với bà Angela Merkel về Dự thảo việc dẫn độ và Thanh đang được phía Đức xem xét tỵ nạn chính trị, là một cái tát vào mặt Chính phủ Đức, cái tát khá mạnh. Cảnh sát mật vụ Đức, bộ trưởng An ninh Đức, bộ trưởng Quốc phòng Đức từng cam kết với dân đảm bảo an ninh, ngăn chặn khủng bố; vậy mà để cho đặc vụ nước khác sang công khai bắt người ngay giữa thủ đô. Trời ơi là trời, nhục ơi là nhục.

Không những vậy, dân tộc Đức là dân tộc rất coi trọng danh dự và kiên quyết. Bà Angela Merkel, dù là nữ lưu nhưng tinh thần dân tộc Germani rất mạnh, Ngay cả việc bà ta, dù xuất thân từ bí thư đoàn cộng sản nhưng chính tinh thần dân tộc của bà đã thể hiện và được dân Đức ủng hộ để bà đắc cử thủ tướng thì việc đặc vụ Việt Nam bắt cóc người giữa ban ngày, ngay tại công viên ở thủ đô, là điều không thể chấp nhận được. Sự sỉ nhục này, không như cái tát vào mặt cảnh sát và Bộ trưởng an ninh Đức, mà hình tượng hơn, giống như ông tổng đảng của Việt Nam sang lãnh thổ nước Đức tụt quần bà thủ tướng Đức vào ban ngày giữa công viên ở thủ đô Berlin. Quan hệ quốc tế phải chơi theo luật quốc tế, đằng này, ông tổng Trọng Lú chơi kiểu tụt quần bà thủ tướng, ai mà chịu nổi kiểu chơi theo luật khủng bố được.

Sự việc quá nghiêm trọng. Phía Đức đã tống cổ tùy viên quân sự Đại sứ quán Việt nam tại Đức, trong vòng 48 giờ phải đi khỏi nước Đức. Đồng thời, Bộ ngoại giao Đức gởi công hàm phản đối việc bắt cóc và yêu cầu phía Việt Nam phải giao trả Trịnh Xuân Thanh vô điều kiện. Có khả năng cao bà thủ tướng sẽ đóng cửa Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và cắt đứt ngoại giao với Viêt Nam. Hiện nay, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã đóng cửa không làm việc để phản đối hành vi bắt cóc người của phía Việt nam, thì khả năng bà Merkel cắt đứt ngoại giao với phía Việt Nam, là hoàn toàn có thể. Không chỉ ảnh hưởng ngoại giao, như trên đã viết, Đức là quốc gia có ảnh hưởng chính trị lớn thứ 2, sức mạnh kinh tế thứ 4 trên thế giới. Tác động của Đức thông qua các tổ chức quốc tế đối với kinh tế chính trị Việt nam là không nhỏ. Chỉ có ông Trọng là ngu. Không cái ngu nào giống cái ngu nào.

Cái ngu trước là bắt Trịnh Xuân Thanh làm “con dê tế thần” bằng cách đánh động trên báo Thanh Niên từ chuyện Thanh đi xe hơi cá nhân mang bảng số xanh. Thanh đánh hơi thấy nguy cơ nên đã chuẩn bị sẵn tài liệu chứng cứ để tự vệ và bùng ra ngoại quốc. Khi đào thoát, Thanh đã xin phép một người trong tứ trụ và được hỗ trợ an nhiên đào tẩu. Trước khi đi, Thanh còn viết thư nói về ông Trọng Lú với những lời lẽ hăm he rằng nếu Thanh muốn ra Tòa án, phải có dư luận báo chí quốc tế để Thanh vạch mặt ông tổng bí thư. Nếu để Thanh an cư bên Đức luôn thì mọi việc như “cứt trâu để lâu hóa bùn”; nhưng ông Trọng quyết bắt Thanh về để điều tra. Việc bắt Trịnh Xuân Thanh, là bắt cóc giữa ban ngày, làm sỉ nhục bà thủ tướng và cả dân Đức. Đức yêu cầu trao trả Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức. Bên ông Trọng, bây giờ như ăn thịt chó bị hóc xương, nhà không ra, nuốt không vào và miệng đầy mắm tôm. Việc trao trả Thanh về Đức chắc chắn là không được, còn giam giữ thì mất quan hệ ngoại giao và bị những trừng phạt kinh tế khác, sẽ bị cả Ủy ban nhân quyền Châu Âu lên án. Còn nếu điều tra và ra Tòa xử, chắc chắn quốc tế yêu cầu tham dự công khai và Thanh tung ra các chứng cứ đã chuẩn bị sẵn để tự bảo vệ, thậm chí, các bằng chứng này có cả bí mật thâm cung bí sử, làm bung bét hết. Còn cho Thanh tự sát bằng các chiêu trò quen thuộc cũng khó vì việc bắt cóc Thanh không còn chuyện nội bộ như Nguyễn Bá Thanh, mà đã có sự quan tâm của quốc tế.

Nhả không ra, nuốt không vô. Đúng là không cái ngu nào giống cái ngu nào. Và ngu nhất là chuyện bắt cóc giữa ban ngày ở công viên, giống như ông Trọng sang Đức tụt quần bà thủ tướng của họ ngay giữa thủ đô Berlin.

Phạm Nhất Vương

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire